night-gown

trùng hợp

Một ngày trong quá khứ, bố đưa mình một bài báo về lối sống, trong đó có một mục đã in đậm bố còn gạch chân : không đố kị và ghen tị với những gì người khác có.

Ngay ngày hôm sau, em họ mình khoe nào là iPhone, Airpods, Macbook Pro.

Mình cười, chắc đây không phải trùng hợp chứ.


Một ngày của hiện tại, mình nằm bò trên bàn, thấy đến trường sao mà mệt thế, mình thấy ngày hôm nay của mình đúng là bi kịch.

Ngay tối nay, vẫn là em họ mình, đăng từng chiếc story hào nhoáng ở một khách sạn sang chảnh trong Đà Nẵng trước khi vào học một ngôi trường nó vốn rất thích.

Mình lại cười, chắc đây lại không phải trùng hợp chứ.


Mình xem ra thảm thật đấy. Chật vật đi sửa một cái máy ảnh đã bị khai tử, vơ vất đi từng ngày đến trường không vì mục đích gì cả.


Nhưng.


Vẫn trong cái lúc mình nằm bò trên bàn và mệt mỏi ấy, có một cái đầu đầy lông gối lên bàn tay mình, rồi nằm xuống trước mặt. Mình mới nghĩ, cũng ổn, không sao, thực ra mình vẫn có Wilkes rất đáng yêu này.

Ba tiếng sau đó, mẹ mình bảo người ta nói mẹ ho mãi không dứt có thể do lông mèo.

Mình khóc, đời thật khéo trùng hợp.


Thực ra, mình không phải quá thích cuộc sống hưởng thụ ấy, mình thích một lối đi khác, lối đi mình vẽ sẵn cho mình. Mình cười vì sao nó trùng hợp thế, sao những thứ đẹp đẽ người ta phô bày ra cho mình thấy nó lại đến đúng lúc mình đang chán ghét hiện thực thế, nó khiến mình có suy nghĩ người ta chẳng làm gì cũng có cái ăn cái chơi, sao mà mọi thứ dễ dàng đến vậy. Ai làm gì cũng dễ dàng, sao mình cứ phải loay hoay mãi ? Nhưng mình biết nó là món quà mà bố và tuổi trẻ tặng mình. Có những thứ nghe rất đơn giản vì nó thuộc về bản tính của con người khó loại bỏ mà mình cần làm được. Có những kĩ năng và cảm quan chỉ có thể được rèn giũa khi ta đang thiếu thốn.


Đứa trẻ nào khi còn nhỏ bị thử thách, phải quăng quật thì khả năng chịu đựng của nó sẽ lớn. Minh chứng là mình cũng không thấy nóng lắm khi đi NNDC vì học ở CNH vốn là chuỗi ngày mà áo ngực ẩm hơn lúc vừa lấy từ trong máy giặt ra. Không có cái gì gọi là đáng thương cả. Những người vốn không giỏi giang gì thì càng nên đổ mồ hôi sôi nước mắt.


Chỉ là, đôi khi cuộc đời này quá tuyệt tình, bắt người ta phải gian khó, nhưng lại tắt hết đi ánh sáng của những ngôi sao. Mình, như rất nhiều người khác, không biết tri kỉ đánh vần như thế nào, mãi mơi có được người bạn thân cơ mà.