night-gown

trường học

Dường như đã thành một thông lệ, mình luôn dành đêm cuối cùng của một kì nghỉ để viết về việc mình chán thế nào khi ngày mai phải đến trường. Trường học là một nơi đáng sợ. Trong lòng mình, mức độ khủng khiếp của trường học phải ngang ngửa cái nhà tù Côn Đảo ấy.

Cái mình ghét nhất ở trường học là nó thực sự rất mâu thuẫn. Đây là chuyện trường cấp hai của mình : Họ nói mỗi ngày đến trường là một ngày vui và họ bắt bạn phải nghiêm chỉnh làm mọi thứ, mà mình không hiểu khi người ta cứ phải tuân theo cái này, giữ gìn cái kia thì vui vẻ nó nằm ở chỗ nào. Họ nói tiên học lễ, hậu học văn nhưng nếu bạn học không giỏi, bạn sẽ chẳng là cái đinh gì cả, họ còn không cho bạn hạnh kiểm tốt vì bạn là học sinh trung bình cơ mà. Họ nói phải biết lắng nghe, chia sẻ nhưng họ sẽ không bao giờ tiếp nhận những thứ họ không thích. Họ nói các em không được học chống đối nhưng họ luôn đặt ra những gánh nặng để người khác phải chống đối, không ai tạo ra một trò chơi để bạn tự nguyện và tận hưởng cả. Trường cấp ba của mình không hẳn như thế, vì ít nhất họ có một vài con người cấp tiến, nhưng một vài đâu làm nên sự khác biệt.

Ghét nó nhiều, mình thiết tha mong muốn giáo dục biến thành một loại hình dịch vụ, để mình mua những gói học mình muốn và hoàn thành nó, thay vì dành nguyên ngày nghe dăm ba thứ đối với mình là linh tinh vớ vẩn, đặt lên bàn cân thì chẳng giá trị gì hơn mấy cái lông gà, lông vịt xong lại phải luồn lách để viết đầy mấy mẩu giấy toàn nói chữ ngoài hành tinh. Và mình cũng muốn biến giáo dục thành dịch vụ để mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh nó không phải là cái kiểu bề trên – bề dưới để mà mình thoải mái nói ra những gì mình muốn, phê bình thẳng thắn, góp ý trực tiếp chứ không phải bóng gió trên facebook cho đỡ bực mình. Chưa hết, một khi giáo dục được như thế, mình khỏi phải lo mấy cái vụ kỉ luật vô lí, đến bây giờ mình vẫn không hiểu nhuộm tóc, trang điểm, mặc áo phông thì nó ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến việc học, cứ bắt nhau gò bó trong áo sơmi với quần âu thì máu nó có lên não nhanh hơn không cơ chứ ? Mình không phản đối nội qui, qui định, và việc trả giá cho việc phá vỡ những thứ đó nếu nó hợp lí và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của một tập thể nói chung.

Thế thôi nhé, để dành đến khi nào hết 1/5 rồi than thở tiếp. Mai đi học có kiểm tra gì không nhỉ ??